Quảng Nam – Đà Nẵng

0

Bản đồ du lịch Quảng Nam

Quảng Nam thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, diện tích khoảng 10.708km2 với dân số 1,4 triệu người, gồm các dân tộc: Kinh, Hoa, Cơ Tu, Xơ Đăng… tỉnh có một thị xã là Tam Kỳ, thành phố là Hội An và 12 huyện: Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Đại Lộc, Quế Sơn, Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Hiên, Nam Giang, Phước Sơn.

Địa hình đa dạng bao gồm đồi núi, biển và đồng bằng. Có 3 con sông lớn là: Thu Bồn, Tam Kỳ, Trường Giang. Khí hậu gồm hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa.

Bản đồ du lịch Quảng Nam

Vào thế kỷ I trước công nguyên, Quảng Nam thuộc vương quốc Chămpa hùng mạnh. Đến thế kỷ XIV (SCN), vùng đất này được vua Chế Mân (Jaya Sinhavarman III) dâng vua Trần Anh Tông để làm sính lễ, cưới công chúa Huyền Trân.

Săn vé máy bay khuyến mãi du lịch Quảng Nam - Đà Nẵng

Săn vé máy bay khuyến mãi du lịch Quảng Nam – Đà Nẵng

Địa điểm tham quan

Chùa Cầu

Chùa Cầu - Hội An Quảng Nam

Được xem là biểu tượng của Hội An, chùa Cầu được các thương gia Nhật Bản xây vào khoảng giữa thế kỷ XVI. Chùa được làm bằng ván gỗ, theo bình đồ chữ “công”, bắc qua con lạch thông ra sông Hoài. Mái che được uốn cong, trên đó thể hiện nhiều hoạ tiết trang trí tinh xảo. Chùa nằm ở giữa đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú.

Nhà cổ Quân Thắng

Toạ lạc tại 77 Trần Phú, là một trong những nhà cổ đẹp nhất Hội An. Nhà có niên đại hơn 150 năm, mang phong cách các vùng Hoa Hạ. Kiến trúc và cách bày trí được bảo tồn khá nguyện vẹn, giúp du khách hình dung được phong cách sống của các thương gia Hội An xưa. Toàn bộ là kiến trúc và điêu khắc do các nghệ nhân của làng mộc Kim Bồng chế tác.

Nhà cổ Quân Thắng Hội An

Nhà cổ Quân Thắng Hội An

Nhà cổ Tấn Ký

Toạ lạc tại số 01 Nguyễn Thái Học, ngôi nhà gần 200 năm tuổi này sở hữu lối kiến trúc hình ống rất đặc trưng của phố cổ. Nội thất nhiều gian, mỗi gian có phân khu chức năng riêng. Mặt tiền thường dùng để buôn bán, mặc hậu là bến sông đồng thời cũng là nơi trao đổi hàng hoá. Nội thất được làm chủ yếu từ các loại gỗ quý với hoạ tiết: giao long, hoa quả, bát bửu… mang nét nghệ thuật, thẩm mỹ cao.

Nhà cổ Phùng Hưng

Toạ lạc ở số 04 Nguyễn Thị Minh Khai, ngôi nhà hơn 100 tuổi này thể hiện sự giao thoa của các phong cách kiến trúc Á Đông. Đặc biệt, trong nhà không có bất cứ chạm khổ hay điêu khắc, vì chủ nhân muốn giữ lại vẻ đẹp nguyên sơ của gỗ.

Nhà cổ Phùng Hưng - Hội An

Nhà cổ Phùng Hưng – Hội An

Hội quán Phúc Kiến

Toạ lạc tại 46 Trần Phú, tiền thân của hội quán Phúc Kiến ngày nay. Là gian miếu nhỏ thờ Thiên hậu Thánh Mẫu được dựng vào năm 1697. Trải qua nhiều lần tu sửa, cùng sự đóng góp của Hoa kiều bang Phúc Kiến, hội quán đã khang trang hơn. Hội quán thờ 6 vị tiền hiền và bà mụ, thần tài… tiêu biểu cho triết lý của người Á Đông về hạnh phúc trần gian.

Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Triều Châu

Toạ lạc tại số 157 Nguyễn Duy Liệu, do Hoa kiều bang Triều Châu xây dựng vào năm 1845 thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện – vị thần giúp thương nhân trên biển thuận buồm xuôi gió. Hội quán có bộ khung chạm trổ tinh xảo và những sản phẩm sành sứ tuyệt đẹp.

Phố cổ Hội An

Cách thành phố Đà Nẵng 30km, là điểm đến nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam – phố cổ Hội An. Vào thế kỷ XVI, Hội An là trung tâm buôn bán, thương cảng giao lưu kinh tế với các nước Nhật Bản, Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan… Phố cổ bao gồm những công trình kiến trúc nhà ở, hội quán, đền chùa, miếu, cầu, nhà thờ tộc… Ngoài ra, phong tục tập quán, nghệ thuật dân gian, lễ hội, làng nghề truyền thống, đặc sản cũng tạo nên sức hấp dẫn cho thị xã cổ kính này.

Năm 1999, phố cổ Hội An được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới.

Phố Cổ Hội An - Quảng Nam

Phố Cổ Hội An – Quảng Nam

 

Hội quán Quảng Đông

Toạ lạc ở số 176 Trần Phú, là công trình của Hoa kiều bang Quảng Đông xây vào năm 1885. Hội quán kết hợp với lối kiến trúc hài hoà giữa gỗ và đá, tạo nên những hoạ tiết khá sinh động.

Hội quán Quảng Đông

Hội quán Quảng Đông

Hội quán Hải Nam

Toạ lạc trên đường Trần Phú, được Hoa kiều bang Hải Nam đóng góp tiền xây dựng và năm 1875 để thờ 108 anh linh của Hoa thương bị giết oan do lầm là giặc cướp biển. Về sau được vua Tự Đức minh oan và ban sắc phong Trung Đẳng thần và cho xây Hội quán để đời đời cúng tế họ.

Hội quán Hải Nam

Hội quán Hải Nam

Chùa Ông (Quan Công Miếu)

Toạ lạc tại số 24 Trần Phú, được xây dựng năm 1653, đã trải qua sáu lần trùng tu. Chùa có kiến trúc uy nghi, thờ Quan Vân Trường. Đây là trung tâm tín ngưỡng của Quảng Nam, nơi thương nhân đến cam kết khi vay nợ, làm ăn và cầu may.

Nhà thờ tộc Trần

Toạ lạc tại số 21 Lê Lợi, do một vị quan họ Trần xây vào năm 1802. Nhà thờ được xây theo phong thuỷ truyền thống Trung Hoa và Việt Nam, gồm nhiều hạng mục: thờ tự ông bà, nhà trưng bày các di vật dòng họ, nhà ở… Đây là nơi con cháu sum họp trong các dịp lễ tết và giải quyết những vấn đề dòng tộc.

Nhà thờ tộc Trần

Nhà thờ tộc Trần

Sông Hoài

Sông Hoài, cái tên giản dị mộc mạc như một hoài niệm về một thời đã xa của người dân phố cổ. Dòng sông nhỏ, hiền hoà là nơi ghi dấu biết bao cảm xúc của du khách trong những đêm hội hoa đăng, xem hát bội trên sân khấu thuyền giữa sông với những tay chèo trong trang phục cổ xưa… Đây cũng là nơi tổ chức những cuộc triển lãm ngoài trời, những buổi sáng tác tranh nghệ thuật, nơi những bà mẹ già với gánh hàng rong sớm khuya vẫn đi về.

Sông Hoài

Sông Hoài

Thánh địa Mỹ Sơn

Khu đền tháp Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, là chứng nhân thời kỳ phồn thịnh của văn hoá các triều đại Chămpa, cách Hội An 45km và cách thành phố Đà Nẵng 70km. Vào năm 1898, thánh địa Mỹ Sơn được một người Pháp phát hiện khi du ngoạn trong rừng. Thánh địa mang phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn của vương quốc Chămpa, chịu ảnh hưởng sâu sắc của Ấn Độ giáo. Vào năm 1999, cùng với đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới.

Tháp Chiên Đàn

Cách thị xã Tam Kỳ 5km, gồm 3 tháp, thờ 3 vị thần Civa, Vishnu và Brahma. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ XI. Các tháp có dạng hình vuông, thân tháp không có hoa văn, càng gần đỉnh có những đường diềm bằng sa thạch khá tinh xảo. Trong tháp có bệ thờ Yoni, tượng vũ nữ Apsara, rắn Naga, ngỗng thần Hamsa, chim thần Garuda, voi thần…

Tháp Khương Mỹ

Thuộc xa Tam Xuân, huyện Núi Thành, cách thị xã Tam Kỳ 1km, gồm 3 tháp giống nhau. Mái tháp có 3 tầng, chóp tháp bằng sa thạch. Trên tháp có hoa văn hình cành lá uốn cong, hoa lá cách điệu. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều tác phẩm điêu khắc , chum vại có niên đại hàng trăm năm cách ngày nay.

Tháp Khương Mỹ

Tháp Khương Mỹ

Tháp Bàng An

Thuộc địa phận xã Điện An, huyện Điện Bàn, cách thành phố Đà Nẵng 30km và Hội An 12km. Vào khoảng thế kỷ XII, vua Bahadravarman II cho xây để dâng lên thần Civa. Tháp có hình bát giác, là biểu tượng của cuộc sống luôn vận động và phát triển.

 Kinh đô Trà Kiệu

Còn gọi là kinh thành Sư tử (Singapura), thuộc làng Trà Kiệu , huyện Duy Xuyên, cách thành phố Đà Nẵng 45km, Hội An 25km. Từ thế kỷ IV đến XI là kinh đô vương quốc Chămpa. Chủ đề nổi bật nhất trong các tác phẩm kiến trúc và điêu khắc ở đây là các pho tượng đá hính sư tử, voi với nhiều tư thế sống động.

Làng gốm Thanh Hà

Thuộc phường Thanh Hà, thị xã Hội An. Làng gốm Thanh Hà nằm ven sông Thu Bồn, cách khu đô thị cổ Hội An khoảng 1km. Làng được hình thành và tồn tại hơn 500 năm qua. Đến đây, làng gốm với những con đường nhỏ, lát gạch, toả ra mọi hướng đã trở thành tuyến tham quan thu hút du khách gần xa. Các sản phẩm của làng như con thổi, đèn lồng bằng gốm đỏ, nồi, chậu, hũ, bồng binh, cối, trá, chum vại, chân đèn… đã trở thành những sản phẩm dân dã được nhiều du khách yêu thích.

Bãi biển Cửa Đại

Cách thị xã Hội An 4km, bãi biển Cửa Đại sở hữu bãi cát trắng mịn, nước biển trong xanh. Cuối thế kỷ XVIII, Cửa Đại là nơi các thương thuyền Á – Âu thường xuyên ra vào giao thương. Từ bãi biển nhìn ra xa, du khách sẽ thấy Cù Lao Chàm thấp thoáng xa xa.

 Cù lao Chàm

Cách Hội An 16km, có tổng diện tích 15 km2, gồm có 7 hòn đảo lớn, nhỏ. Trên triền núi có rất nhiều con suối róc rách chảy suốt ngày đêm khuất trong khu rừng nguyên sinh… Đây còn là ngôi nhà chung của nhiều loài động vật – thực vật quý hiếm của Việt Nam trên đất Quảng Nam. Trên các đảo trong Cù Lao còn có nhiều bãi tắm lý tưởng như: bãi Bắc, bãi Ông, bãi Làng, bãi Xếp, bãi Chồng…

Sông Thu Bồn

Bắt nguồn từ núi Ngọc Linh với độ cao 2.598 m. Vào những mùa lễ hội, trên sông lung linh những sắc màu hoa đăng tuyệt đẹp – hình ảnh mà những người con Hội An xa xứ luôn nhớ mãi.

Sông Thu Bồn

Sông Thu Bồn

Ẩm thực

Bảnh tráng đập, món cực kỳ đơn giản. Bánh tráng nướng, kẹp với bánh ước, khi ăn đập nhẹ cho vỡ, rồi cuốn lại chấm nước mắm cái. Quyết định ngon dở là chỗ nước chấm, được pha từ mắm cá cơm Hội An.

Vé máy bay đi Đà nẵng thưởng thức bánh tráng đập Hội An

Vé máy bay đi Đà nẵng thưởng thức bánh tráng đập Hội An

Vị trí các quán xem phần địa điểm.

♦ Khu ẩm thực đêm, đường Bạch Đằng, phía gần chùa Cầu. Từ 5 giờ chiều, trên lề đường, mé sát sông, những quán lộ thiên, bán cao lầu, mì Quảng, cơm gà, bún thịt nướng, bánh quai vạc, các loại chè…

♦ Các quán cao lầu trên đường Trần Phú. Ngồi nhà cố để ăn cao lầu rất đúng điệu.

♦ Cao lầu bà Chi, ngay trước chợ Vải, trên lề đường Trần Phú, bán chiều tối. Lụp xụp, ghê chồm hổm, nhưng được nhiều người ưa chuộng.

♦ Bún mắm, đường Hai Bà Trưng, gần ngã tư với Phan Chu Trinh. Món ăn nguội, lề đường, chỉ bán buổi sáng. Tô bún có mít non, rau, chút thịt, chút chả, và hến. Ăn kèm rau sống, và càng cay càng tốt. Chủ quán rất tinh ý, nếu khách quen cho nguyên một muỗng mắm, còn với du khách thì chỉ một tí. Khu vực ngã tư này buổi sáng còn có các quán bún, mì Quảng lề đường.

♦ Cơm gà bà Buội, 22 Phan Chu Trinh. Ngồi trong căn nhà nho nhỏ. Bán buổi chiều tối.

♦ Cơm gà bà Hoa, 20 Phan Chu Trinh. Còn có tên là ‘cơm gà sân đình’, bán buổi trưa và tối.

♦ Bánh bao, bánh vạc ‘Bông Hồng Trắng’, 533 Hai Bà Trưng, Đt 3862 784. Đây là một quán ăn rất đáng ghé lại, sạch sẽ. Ăn xong, món tráng miệng nên là nước đậu ván rang. Bạn có thể ăn tại chỗ hay mua mang về.

♦ Xóm bánh tráng đập: Từ trung tâm đi qua cầu Cẩm Nam chừng 500 mét, một dãy quán trông ra bờ sông với thực đơn hai món mặn là bánh tráng đập và hến trộn (nay quán nào cũng có thêm món cao lầu), một món ngọt là chè bấp. Những món ăn rất rất đơn sơ, mà tràn trề tinh thần ăn uống Quảng Nam.

♦ Bale Well (dịch nghĩa là ‘Giếng Bá Lễ’), kiệt (đường hẻm) Bá Lễ, Đt 3864 443. Đường kiệt nhỏ (nối Trần Hưng Đạo và Phan Chu Trinh) này có giếng nước Bá Lê làm nên món cao lầu nổi tiếng. Thực đơn của quán chỉ 4 món, 4 món tủ của miền Trung, bánh xèo, ram cuốn, bún thịt nướng, bún nem lụi.

♦ Ẹo, kiệt Bá Lễ, gần Bale Well và món ăn cũng như vậy.

♦ Cánh Buồm Trắng, kiệt Bá Lễ, Đt 3911 316. Quán nhậu hải sản của dân địa phương, với cá mú, cá chình, ốc hương, ba ba…

♦ Dũng, 38 Phan Chu Trinh (ngay đầu kiệt Bá Lễ), Đt 3861 755. Quán ăn chỗ ngồi tạm được, giá cả phải chăng. Có cơm gà, mực hấp, nem nướng, cao lầu, bánh bao bánh vạc, các món lẩu, các món nhậu…

♦ Lê Bá Truyền 2, 12 Bà Triệu. Nhà hàng đồ sộ, kiến trúc kiểu đền chùa. Khách đa phần là các đoàn du lịch.

♦ Hải sản, ra dãy quán ở bãi biển Cửa Đại. Tìm những quán đông khách địa phương, giá cả mềm hơn nhiều.

♦ Tàu Hương Quê” (Cinnamon), liên hệ 32 Lê Lợi, Đt 8505 605, www.cinnamoncruises.com. Ăn tối trên thuyền buồm dọc sông Thu Bồn

 

Đặc sản

Bánh bao – bánh vạc

Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có tên gọi khác nhau nhưng thường có mặt trong một đĩa bánh và cùng có chung một loại nước chấm rất đặc biệt, không quá mặn, không quá nhạt, thơm ngọt vị tôm với hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh, màu trắng trong như những đoá hồng, được làm từ gạo xay “bòng” với nước nhiều lần rồi hấp chín. Nhân bánh được chế biến từ tôm tươi xay nhuyễn trộn với muối, tiêu hành và một vài loại gia vị khác. Nhân bánh vạc thường có thêm một số nguyên liệu như: nấm mèo, giá hột, lá hành, thịt heo… đã được thái mỏng và xào chính.

Bánh Quay Vạc Hội An

Bánh Quay Vạc Hội An

Bánh ít lá gai

Là loại bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, mật đường, lá gai, lá chuối. Có hình dáng mộc mạc, chân chắt như những sản vật miền thôn dã nhưng ẩn chứa hương vị rất riêng, thơm, béo, ngọt, bùi.

Mì Quảng

Mì Quảng được chế biến từ bột gạo xay mịn tràng thành bánh, sau đó quét lên lớp dầu lạc mỏng và thái thành sợi mì dày. Khi dọn lên, chan nước dùng sâm sấp mặt mì, bày biện miến thịt gà hay tôm, thịt heo béo ngậy, thơm lừng. Có thể cho thêm ít hạt lạc rang chín vàng, ít tiêu ớt, vắt thêm chanh, ăn kèm với các loại rau đắng, diếp cá, húng quế, hành, ngò, bắp chuối non. Nếu có thêm bánh tráng nước giòn, bóp vụn rắc đều sẽ càng ngon miệng.

Địa chỉ tham khảo:

Các quán mì Quảng nằm dọc tuyến QL1A

Quán mì gà Bình Nguyên (H.Thăng Bình)

Quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ)

Quán mì tôm cua Cây Trâm (H.Núi Thành)

Quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)

Cao lầu Faifo

Món ăn làm từ bột gạo ngâm nước tro, hấp qua 3 lần lửa nên cứng và có màu vàng tự nhiên. Nhân ăn với sợi cao lầu chủ yếu là thịt xá xíu, trộn với ít tép mỡ làm bằng sợi mì chiên giòn, khi ăn dùng kèm với rau sống, xì dầu, tương ớt. Muốn ăn ngon, phải có rau húng lủi, bánh đa mè nướng và một ít nước cốt dừa. Ngoài ra, không thể thiếu rau đắng hoặc cải con (loại cải ngắn cỡ gang tay, cọng nhỏ, ăn ngòn ngọt).

Cao Lầu - Đặc sản Hội An

Cao Lầu – Đặc sản Hội An

Bê thui Cầu Mống

Là món ngon được chế biến từ thịt bò non quay lửa than, cùng các loại gia vị như sả, lá chanh… thái thành từng lát mỏng vừa có thịt, vừa có da. Khi ăn, dọn kèm mắm nêm pha ớt, tỏi, gừng, chanh. Ngoài ra, không thể thiếu khế chua, chuối chát thái mỏng trộn húng, quế, hành, ngò…

Trái Loòng Boong:

Trái Loòng Boong còn được gọi là trái Nam Trân, đặc sản các huyện phía tây tỉnh Quảng Nam, tập trung nhiều nhất ở huyện Đại Lộc và huyện Tiên Phước. Vỏ quả có màu vàng nhạt, ruột quả màu trắng gồm nhiều múi nhỏ và có vị ngọt lịm. Thường có vào các tháng 8, 9, 10 dương lịch hàng năm.

Rượu Tavak

Loại rượu truyền thống được người Cơ Tu chế biến từ thân cây đoác mọc tự nhiên trong rừng, có màu trắng đục, vị ngòn ngọt, mát lạnh, thường được người dân phía tây tỉnh Quảng Nam thưởng thức vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch.

Yến sào Hội An

Đặc sản của làng yến Thanh Châu, chuyên khai thác yến sào đảo Cù Lao Chàm, ngoài giá trị dinh dưỡng còn chữa được các bệnh nan y như lao phổi, hen, viêm xương sống… Có thể thưởng thức món yến sào bằng cách chưng thuỷ với nước hầm gà tơ. Quý nhất là yến huyết, kế đến là yến thiên màu hơi sẫm, cùng các loại yến: hồng, quan, bài, địa, vụn.

“Xí mà” Hội An

Được nấu từ lá mơ, lá rau má, trộn với thục địa, đường và mè đen đã giã nhuyễn. Khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng của bột mè đem mịn tan chảy trên đầu lưỡi, quyện cùng màu dịu cây của các loại lá cây dược liệu. Đặc biệt ngon khi chè ở mức sền sệt, không đặc cũng không loãng.